Ai cũng biết Vitamin C là loại vitamin làm đẹp da, rất phổ biến trong giới làm đẹp, kể cả việc bổ sung từ bên trong hay bên ngoài đều có tác dụng rõ rệt. Nhưng để phân loại chính xác vitamin C đang ở nhóm nào thì đây là vấn đề nhiều người còn mập mờ.

1.Vitamin C (Acid ascorbic)

Vitamin C có tên khoa học là Acid Ascorbic, tan trong nước. Vitamin C hấp thụ dễ dàng qua đường uống, nhưng thời gian hấp thu vitamin tương đối hạn chế bởi những liều lớn.

Tác dụng của Vitamin C:

- Vitamin C tham gia vào quá trình chuyển hoá của cơ thể

- Tham gia tạo Collagen cho cơ thể

- Tham gia các quá trình chuyển hoá lipid, glucid, protid

- Duy trì và gia tăng tuần hoàn máu, lấy đi oxygen, làm chậm lão hoá da

- Chữa sẹo lõm hoặc tái tạo da

- Se nhỏ lổ chân lông

2.Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP):

Một hình thức ổn định của Vitamin C, được cho là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm sáng da, có thể điều trị mụn trứng cá trên bề mặt da. Nó là một chất dinh dưỡng thiết yếu để sản xuất collagen.

SAP là một nhóm dẫn xuất của Vitamin C trong việc hoạt động ổn định.

Như thế nào là vitamin C ổn định?

Vitamin c là loại vitamin có nồng độ PH thấp, gặp môi trường khác có độ PH cao, Vitamin C sẽ chuyển thành một hoạt chất vitamin C không ổn định. Vitamin C lúc này sẽ bị oxy hoá không còn giữ được tác dụng như ban đầu, thậm chí kém chất lượng, và tệ hơn là không còn tí tác dụng nào.

3. Arcorbyl Phosphate palmitate

Đây là dạng tinh khiết nhất của vitamin C, acid béo được Acid Ascobic được ester hoá. Đây là vitamin tan trong dầu.

4. Vì sao các công ty sử dụng Vitamin C tổng hợp hơn là Vitamin C tự nhiên ?

- Vitamin C tự nhiên là dễ bị hấp thu nhiệt. Đun nóng một sản phẩm có vitamin tự nhiên C và bạn có thể tiêu diệt nó. Tổng hợp vitamin C có thể tồn tại những thứ như thanh trùng, đó là lý do tại sao bạn thường thấy "axit ascorbic" trong những thứ như nước cam.

- Tổng hợp vitamin C là một chi phí hiệu quả hơn cách để bao gồm các chất dinh dưỡng trong thức chăm sóc da.

- Tổng hợp là ổn định hơn, và thường bảo quản lâu hơn vitamin tự nhiên. Vitamin tự nhiên dễ bị oxy hoá từ ánh sáng và nhiệt độ.

5 | ★ 344