Nhụy hoa nghệ tây của các vùng có những đặc điểm như thế nào? Saffron tại mỗi vùng giống hay khác nhau về chất lượng lẫn hàm lượng dinh dưỡng?

Phần lớn mọi người đều biết nhụy hoa nghệ tây là một loại gia vị đắt đỏ với các công dụng tuyệt vời cho sức khỏe lẫn làm đẹp. Tuy nhiên, mỗi khu vực xuất xứ thì lại có những đặc điểm vượt trội riêng biệt hơn. Các quốc gia điển hình nổi tiếng có thể kể đến như: Ấn Độ, Iran, Tây Á, Dubai,...

Cùng tìm hiểu thông tin về nhụy hoa nghệ tây các vùng tại bài viết này của chúng tôi. Để có thêm cho mình những thông tin hữu ích khi lựa chọn saffron phù hợp cho mình.

1. Nhụy hoa nghệ tây Iran

Nhụy hoa nghệ tây Iran

Nhắc đến nhụy hoa nghệ tây Iran là vùng đất trồng và sản xuất ra sản phẩm tốt nhất thế giới mà bạn không thể không biết đến. Phần lớn trên thế giới đều có nguồn gốc xuất xứ từ Iran. 

Thành phố Mashad tại Iran là nơi cung cấp hơn 90% nhuỵ hoa nghệ tây cho thị trường thế giới. Nơi đây được xem là “thủ phủ” của saffron với khí hậu, thời tiết, kinh nghiệm canh tác sản xuất, thổ nhưỡng,... cực kỳ phù hợp cho loại “vàng đỏ” này.

Saffron tại Iran được đánh giá là có chất lượng cao cấp nhất trên thế giới. Tại đây nó có hương thơm đặc trưng và màu đỏ phớt cam rất đẹp mắt.

2. Nhụy hoa nghệ tây Dubai

2. Nhụy hoa nghệ tây Dubai

Nhắc đến Dubai thường mọi người sẽ liên tưởng đến một vương quốc với sự xa xỉ bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, nhụy hoa của nghệ tây lại là thứ không thể tự trồng tại Dubai bởi tính chất địa lý cũng như kinh nghiệm công tác và nguồn nhân công không phù hợp. 

Song ở Dubai lại là thứ được bày bán khá phổ biến ở Dubai và trở thành một trong những đất nước nổi tiếng tại Việt Nam với các sản phẩm từ saffron.

Phần lớn nhụy hoa nghệ tây Dubai là được nhập khẩu từ người anh em láng giềng Iran. Người dân Dubai sẽ sang Iran lấy hàng về bán, sau đó xuất khẩu lại các nước khác dưới hình thức hàng xách tay.

Do trải qua quá trình nhập bán liên tục nên chất lượng của nhụy hoa nghệ tây Dubai rất khó kiểm soát và đánh giá cao.

3. Nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ

Ở Ấn Độ hoa nghệ tây chỉ trồng được ở vùng Pulwama, Kashmir. Và nhụy hoa nghệ tây Kashmir là mặt hàng xuất khẩu chính, đem lại lợi nhuận là những con số lớn hàng năm cho những người nông dân tại đâu. Nhiều người còn gọi saffron là “vàng đỏ” bởi giá trị mà nó trị kinh tế mà nó mang lại cho nhiều gia đình tại Kashmir.

Nhụy hoa nghệ tại Ấn Độ được đánh giá có mùi hương mạnh nhất; màu tím đậm nhất so với tất cả các loại nhụy hoa tại các vùng khác.

Nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ

4. Nhụy hoa nghệ tây Tây Á

Nhụy hoa nghệ tây Tây Á

Tây Á được xem là khu vực sở hữu nhiều quốc gia trồng và sản xuất nhụy hoa nghệ tây dồi dào nhất hiện nay (trong đó điển hình là Iran). 

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhụy hoa ở khu vực Tây Á có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các khu vực khác. Một phần nguyên nhân có thể kể đến là do điều kiện thổ nhưỡng kết hợp cùng những mạch nước ngầm tại Tây Á cực kỳ thích hợp cho sự sinh trưởng của hoa nghệ tây.  

Điểm đặc biệt của saffron tại Tây Á chính là hương thơm, màu sắc lẫn mùi vị rất đặc trưng so với các loại saffron khác. Saffron Tây Á đang xếp loại có chất lượng lẫn giá thành đắt đỏ nhất thế giới hiện nay. 

5. Nhụy hoa nghệ tây ở vùng nào tốt nhất ?

Nhụy hoa nghệ tây ở vùng nào tốt nhất ?

Đa phần mọi người sẽ nghĩ nhụy hoa nghệ tây tại Iran là tốt nhất. Tuy nhiên, mỗi một vùng đất khác nhau sẽ cho ra đời các loại nhụy hoa khác nhau với đặc điểm riêng về mùi vị, hương thơm khác nhau.

Bên cạnh đó, loại sợi bạn chọn cũng chính là một trong những yếu tố quyết định chất lượng nhụy hoa tốt hay không. Như đã nói thì nhụy hoa nghệ tây negin là loại cao cấp nhất; chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và hương thơm đậm đà nhất đang được ưu tiên lựa chọn hiện nay.

6. Một số thương hiệu Saffron phổ biến hiện nay

6.1 Saffron Gohar (Salam)

Saffron Gohar (Salam)

Saffron Gohar là tên gọi quốc tế còn tại Việt Nam người tiêu dùng biết đến với tên gọi khác là Saffron Salam là  dòng sản phẩm cao cấp nhất của nhụy hoa nghệ tây. 

Saffron Salam là những sợi nhụy hoa loại 1 được thu hoạch từ những cây hoa đang ở độ 4 – 5 năm tuổi, sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 

Saffron salam chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, hương thơm đậm đà và  mùi vị hấp dẫn, tạo nên sự đặc trưng so với các dòng sản phẩm saffron khác.

6.2 Saffron Edman (Shyam)

Saffron Edman (Shyam)

Tại thị trường Việt Nam Saffron Shyam đã dần chiếm lĩnh thị trường Việt trở thành sản phẩm được các bà mẹ sau sinh săn đón nhiều nhất.

Saffron Shyam được sản xuất từ các hoa nhụy tây được trồng và sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, và dường như không sử dụng bất cứ phân bón hóa chất nào nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng.

Saffron Shyam có mức giá tương đối “dễ chịu” hơn Salam nhưng vẫn đảm bảo những giá trị về mặt an toàn và dinh dưỡng.

6.3 Saffron Bahraman

Saffron Bahraman

Bahraman Saffron Company là một trong những thương hiệu sản xuất Saffron sở hữu hệ thống phòng thí nghiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm hiện đại ở Iran. Saffron Bahraman thuộc dòng sản phẩm có kiểm soát, là những nhụy hoa nghệ tây được sử dụng một lượng phân bón cho phép trong quá trình trồng trọt, canh tác.

Saffron Bahraman có mức giá khá mềm hơn so với Shyam hay Salam do có độ tuổi cây trồng ít hơn, phương pháp canh tác khác nhau.

Song về mặt an toàn và dinh dưỡng Bahraman vẫn đáp ứng tốt các nhu cầu.

Mỗi vùng sẽ có những đặc điểm khác nhau; mang lại đặc trưng khác nhau về hương thơm, mùi vị khi thưởng thức. Để chọn được nhụy hoa nghệ tây ở vùng nào chất lượng bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc sản phẩm; chọn mua ở những địa chỉ uy tín tránh những về sức khỏe và kinh tế.

4 | ★ 305