Nhụy hoa nghệ tây - “sợi vàng đỏ” được truyền tai với hàng loạt công dụng thần thánh từ cải thiện sức khỏe đến sắc đẹp. Saffron khiến hàng loạt người không tiếc tiền bỏ ra săn đón liệu có tốt như lời đồn?  Giải mã cho câu hỏi nhụy hoa nghệ tây có tốt không tại bài viết này.

1. Thành phần nhụy hoa nghệ tây

Hoa nghệ tây là loại cây có củ, thuộc họ Iridaceae, chiều cao khoảng 15-20cm và có hoa màu tím. Mỗi bông hoa nghệ tây chỉ có 3 nhụy. Nhụy hoa có mùi thơm và hương vị khác so với các loại hoa khác. 

Nhụy hoa nghệ tây tạo mùi thơm đặc biệt vì chứa các tinh dầu. Tinh dầu nhụy hoa nghệ tây có hơn 150 chất thơm dễ bay hơn. Trong đó thành phần chính là safranal (chiếm đến 70%). Màu sắc saffron tạo ra là do có chứa các hợp chất carotenoid (crocin, crocetin), các anthocyanin (còn gọi flavonol glycosid). 

Thành phần nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều vitamin và chất khoáng. Vitamin bao gồm: retinal, retinol, axit retinoic và các carotenoid tiền vitamin A. Bên cạnh đó, nhụy hoa nghệ tây còn chứa các vitamin khác như B1, B2, B3, B6, B9 và vitamin C. Khoáng chất có trong nhụy hoa nghệ tây: mangan, sắt, kali, magie. 

Thực tế thì nhụy hoa nghệ tây cũng là một loại gia vị để nêm và tạo màu cho thức ăn. Nhụy hoa nghệ tây được dùng phổ biến trong các món ăn cao cấp của Pháp, Ấn Độ, Ý,Tây Ban Nha…

2. Nhụy hoa nghệ tây có tốt không ?

Vậy thực hư nhụy hoa nghệ tây có phải là loại gia vị thần dược giúp cải thiện được “bá bệnh”?

Theo các nguồn tin tổng hợp từ các chuyên gia; bác sĩ về việc nhụy hoa nghệ tây có tốt không thì đây là câu trả lời:

“Cục Quản lý Y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho rằng, nhụy hoa nghệ tây chưa có trong dược điển Việt Nam, và các nghiên cứu gần đây cũng chưa thấy nhắc tới.

GS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cũng cho biết, hiện chưa có công bố cụ thể nào về công dụng của nhụy hoa nghệ tây, nhất là công dụng điều trị bệnh ung thư, tim mạch…”

“Nghiên cứu về nhụy hoa nghệ tây từ nhóm tác giả Mosiri từ Iran là nơi sản xuất và bán nhụy hoa xuất bản năm 2015 tổng hợp các nghiên cứu về tác dụng của nhụy hoa nghệ tây này cũng chỉ dừng lại ở trầm cảm, mất ngủ. Đó là 8 nghiên cứu về trầm cảm cho thấy tác dụng tích cực của nhụy hoa tương đương như thuốc trầm cảm.

Thêm một vài nghiên cứu về bệnh mất trí nhớ Alzheimer cho thấy hiệu quả như thuốc Aricept trong việc cải thiện tạm thời trí nhớ. Có 2 nghiên cứu về ngứa cho thấy uống nhụy hoa làm giảm ngứa.

Ngoài ra, tại Iran cũng có vài nghiên cứu về giảm cân và bệnh tiểu đường cho thấy nhụy hoa có những tác dụng tích cực.”

Nhụy hoa nghệ tây có tốt không

Vậy có thể thấy về cơ bản thực sự nhụy hoa là loại thực phẩm tốt. Tuy nhiên, để gọi là “thần dược”, điều trị bá bệnh như đồn đoàn quảng cáo thì là không đúng.

3. Có những loại nhụy hoa nghệ tây nào ?

Với những thông tin về thành phần cũng như nghiên cứu từ các chuyên gia, bác sĩ; nhụy hoa nghệ tây vẫn có những tác dụng tích cực đến sức khỏe sắc đẹp. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng hay kỳ vọng mà vẫn nên dùng đúng liều lượng và chọn đúng sản phẩm saffron phù hợp cho mình.

Bên cạnh đó, để tránh những lựa chọn sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn kinh tế; bạn cần lưu ý tìm hiểu chi tiết về phân loại để có những quyết định đúng đắn. 

Không chỉ đơn giản là những “sợi vàng đỏ”. Nhụy hoa nghệ tây sau khi phân loại sẽ được chia làm 5 nhóm khác nhau với 5 tên gọi khác nhau. Lý giải phần lớn cho việc chất lượng cũng như giá thành khác nhau của các loại nhụy hoa hiện nay trên thị trường.

3.1 Phân loại nhụy hoa nghệ tây theo dạng sợi

  • Negin

Negin là những sợi nhụy tốt nhất đã cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng. Chỉ chừa lại phần chấm chân vàng và nguyên ngọn đỏ phía trên. 

Nhụy hoa nghệ Negin có cường độ màu sắc; hương thơm cũng như chất dinh dưỡng vượt trội nhất so với 4 loại saffron còn lại. 

nhụy hoa nghệ tây dạng sợi

  • Sargol

Nhụy hoa sargol là những sợi nhụy hoa có phần nhỏ, mảnh và kém hơi Negin một chút. Sargol chỉ lấy màu đỏ trên và hoàn toàn không có chân vàng. So với Negin thì Sargol có cường độ màu sắc, hương thơm kém hơn. Đồng thời giá thành và chất lượng dinh dưỡng cũng không tốt bằng Negin.

  • Pushali

Pushali được cắt sâu hơn, có phần chân vàng dài hơn vậy nên khối lượng dường như cũng nhiều hơn so với Negin. Tuy nhiên chất lượng Pushali lại kém hơn, giá thành cũng không bằng hai loại trên.

  • Bunch

Bunch là loại nhụy được thu hoạch nguyên sợi bao gồm toàn bộ phần cả phần chân nhụy lẫn đầu nhụy; nguyên vẹn y như khi mới hái. Nhụy hoa nghệ tây loại này rất phổ biến tại Việt Nam do giá thành tương đối rẻ.

  • Konji

Loại này dường như không mang lại giá trị dinh dưỡng do là phần thừa sau khi cắt của Negin,Sargol, Pushali. Konji giá thành rất rẻ chỉ có màu vàng hoặc trắng, hoàn toàn không có phần đỏ nào. Saffron loại chủ yếu được dùng làm gia vị nấu ăn.

3.2 Phân loại nhụy hoa nghệ tây theo phương pháp trồng

Saffron Organic hay còn gọi là Saffron hữu cơ; là nhụy hoa nghệ tây được trồng bằng phương pháp hoàn toàn hữu cơ theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế. 

Saffron Non Organic là nhụy hoa nghệ tây được trồng theo phương pháp thông thường. 

Phân loại nhụy hoa nghệ tây theo phương pháp trồng

Xét về giá thành thì saffron hữu cơ là loại saffron đang có giá thành đắt đỏ nhất hiện nay. Saffron hữu cơ có phương pháp trồng an toàn; cũng như chứa hàm lượng dinh dưỡng khoáng chất cao hơn saffron non organic.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa saffron non organic không an toàn hay không đảm bảo dinh dưỡng. Saffron non organic vẫn hoàn toàn đáp ứng đầy đủ những giá trị dinh dưỡng cần có cũng như quy định an toàn trên thế giới. 

4. Kết luận

Nhụy hoa nghệ tây không chỉ là một loại gia vị đắt đỏ mà còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nên để trả lời cho câu hỏi: nhụy hoa nghệ tây có tốt không? Câu trả lời sẽ là có. Nhưng bạn cần cân nhắc sử dụng đúng cách và phù hợp với nhu cầu bản thân để saffron phát huy hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, saffron không phải là thuốc trị bệnh, bạn không nên lạm dụng và kỳ vọng về hiệu quả chữa bệnh. Nhụy hoa nghệ tây chỉ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe, sắc đẹp. Hãy sử dụng saffron một cách thông thái!

Trong chăm sóc da thì có kem và serum saffron Dynasty đến từ thương hiệu Nhật Bản - Derma Production. Sản phẩm được bào chế từ nhụy hoa nghệ tây để dùng trong chăm sóc da, chống lão hóa hiệu quả.

5 | ★ 487