Chúng ta biết được rằng, có bốn loại da cơ bản như : Da thường, da khô, da dầu và da hỗn hợp. Nếu bạn cần xác định đúng da loại da của mình để đưa ra phương án chăm sóc da và điều trị phù hợp nhất.

1. Da Thường

“Da thường” từ ngữ chuyên môn là eudermic . Đặc điểm là da thường được cân bằng rất tốt: không quá dầu mà cũng không quá khô. Ở ngay các vùng chữ T (trán, cằm và mũi) có thể có một chút dầu nhưng nhìn chung dộ dầu và độ ẩm cân bằng. Da không qúa khô hoặc quá nhờn

 

 

 

 

 

 

Đặc điểm :

+ Lỗ chân long nhỏ

+ Da mịn, mềm và mượt

+ Da đều màu, hồng hào

+ Không có khuyết điểm

+ Không nhạy cảm

à Người có làn da thường khi bước sang độ tuổi 35 thì sẽ có xu hướng khô, dễ nhăn. Quá trình trao đổi chất của da bắt đầu chậm dần.

2. Da Khô

“Da  khô” là loại da tiết ít dầu hơn da thường , đây là kết quả của việc thiếu dầu, da thiểu độ ẩm, các lớp sừng k thể bảo vệ và bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài (bụi, gió, trời lạnh). Tên khoa học của da khô là Xerosis.

Đặc điểm :

+ Làn da luôn bị mất nước : khô ráp vì đổ mổ hôi hay mất nước qua biểu bì

+ Đối với da khô : da căng và sần sùi, xỉn màu – độ đàn hồi thấp

+ Da rất khô : tróc vẩy hay bỏng từng mảng da- Xuất hiện các đốm màu, vết sần sùi, da quá căng và ngứa à nhạy cảm, da bị kích ứng, mẩn đỏ.

+ Đối với da cực kì khô : đối với da tay, chân, khuỷa tay và đầu gối : Sần sùi, nứt nẻ và da bị tổn thương, các bết chai, vảy, ngứa thường xuyên à Xuất hiện ở người lớn tuổi. cần được cung cấp dưỡng ẩm, da dễ bị tổn thương

 

 

3. Da dầu

“Da dầu: da sản sinh ra quá nhiều dầu – tiết bã nhờn

Đặc điểm :

+  Lỗ chân lông to, có thể nhìn thấy được.

+  Bề mặt bóng loáng

+ Da dày, tái nhợt: lưu thông máu không rõ rệt.

Da dầu có thiên hướng bị mụn trứng cá (đầu đen và đầu trắng) và rất nhiều loại mụn khác nhau.

Với trường hợp bị mụn nhẹ, mụn trứng cá thường xuất hiện ở mặt, cổ, vai, lưng và cả ngực.

Ở các trường hợp nghiêm trọng hơn, các nốt không nhân (vết sưng nhỏ nhưng không có đầu trắng hay đầu đen) và mụn mủ (kích thước lớn hơn với nốt trắng hay vàng ở trung tâm) xuất hiện và làn da bị sưng đỏ và viêm.

 

4. Da hỗn hợp

là bao gồm các loại da khác nhau trên 1 khuôn mặt như : da dầu ở các vùng chữ T, 2 bên má sẽ da khô hoặc da thường.

Đặc điểm :

+Vùng chữ T dầu (vùng tráng, cằm và mũi)

+Lỗ chân lông to ở vùng này và thường bịt kín

+2 bên má có da thường hoặc khô.

 

 

 

 

 

Cân phải xác định đúng loại da của mình ở từng độ tuổi khác nhau, vì theo thời gian, quá trình lão hoá bắt đầu, da sẽ thay đổi theo giai đoạn. 

5 | ★ 270